Vốn Hóa Là Gì? Cách Tính Giá Trị Vốn Hóa Thị Trường

Trong ngành kinh tế kinh doanh, vốn hóa là định nghĩa không thể thiếu khi định giá cơ sở. Vậy vốn hóa là gì? Cách tính giá trị vốn hóa thị trường ra sao? Hãy cùng Bmaty.com chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa là một thuật ngữ được ứng dụng trong các thông báo kinh tế tài chính, để chỉ ngân sách chi tiêu tài sản của cơ sở kinh doanh trong một thời gian cụ thể. Bao gồm: tổng trị giá cổ phiếu, nợ dài hạn & các khoản thu nhập được giữ lại.

Bài viết được quan tâm: Thời Gian Hoàn Vốn (Payback Period) Là Gì?

vốn hóa là gì

Nhiệm vụ vai trò của vốn hóa

Vốn hóa thị trường đóng vai trò định giá tổng hợp cho công ty và được xem là căn cứ quan trọng để giúp nhà đầu tư xác định lợi nhuận thu được, rủi ro trong quá trình đầu tư cổ phiếu cũng như đa dạng hóa các lựa chọn kinh doanh của nhà đầu tư.

Vốn hoá có nhiệm vụ cập nhật một công ty có giá trị như thế nào khi quyết định thực hiện hoạt động niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Vốn hoá thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường đề cập đến giá trị của một công ty được xác định bởi thị trường chứng khoán. Nó được định nghĩa là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành.

Để tính vốn hóa thị trường của một công ty, hãy nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá trị thị trường hiện tại của một cổ phiếu.

Bạn nên biết: Ví liên hoa là gì?

Dựa vào vốn hoá thị trường để phân chia công ty theo các cấp độ, cụ thể:

 • Vốn hóa lớn (10 tỷ USD trở lên)
 • Vốn hóa trung bình (2 tỷ USD đến 10 tỷ USD)
 • Vốn hóa nhỏ (300 triệu USD đến 2 tỷ USD).

vốn hóa thị trường là gì

Phân loại doanh nghiệp Việt Nam theo trị giá vốn hóa thị trường

Ở Việt Nam, có 4 loại doanh nghiệp cơ bản được phân chia theo giá trị vốn hóa thị trường, bao gồm:

 • Lớn (Large Cap): Vốn hóa thị trường > 10.000 tỷ VNĐ.
 • Trung bình (Mid Cap): 1.000 tỷ VNĐ < vốn hóa thị trường < 10.000 tỷ VNĐ
 • Nhỏ (Small Cap): 100 tỷ VNĐ < vốn hóa thị trường < 1.000 tỷ VNĐ
 • Siêu nhỏ (Micro Cap): Vốn hóa thị trường < 100 tỷ VNĐ

Lưu ý: Cách đánh giá trên chỉ mang tính tương đối.

Cách chia nhóm vốn hóa trên thế giới

Trên thế giới chia vốn hóa doanh nghiệp thành 6 nhóm:

 • Mega Cap: trên 200 tỷ USD (Amazon : >700 tỷ USD, Google >700 tỷ USD, Bershire Hathaway 500 tỷ USD và nhiều công ty khác nữa)
 • Big/Large Cap: 10 đến 200 tỷ USD
 • Mid Cap: 2 đến 10 tỷ USD
 • Small Cap: 300 triệu đến 2 tỷ USD
 • Micro Cap: 50 triệu đến 300 triệu USD
 • Nano Cap: dưới 50 triệu USD

Các con số này cũng sẽ thay đổi theo thời gian, bởi thị trường chứng khoán về dài dạn sẽ luôn tăng giá và vốn hóa các công ty sẽ ngày càng lớn.

Những kiến thức trên được tham khảo tại: https://taichinhbank.com.vn/

vốn hóa là gì

Yếu tố quyết định đến giá trị vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp?

Giá trị vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp được quyết định bởi 2 yếu tố:

 • Giá cổ phiếu
 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

So sánh giữa vốn hóa thị trường và vốn điều lệ

Hai khái niệm vốn hóa và vốn điều lệ thường có những điểm khác biệt rất rõ ràng trong lĩnh vực tài chính, cụ thể như sau:

 1. Vốn hóa thị trường: là căn cứ để đánh giá được quy mô phát triển của doanh nghiệp. Nó phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thường xuyên có sự biến động nhất định theo thời gian.
 2. Vốn điều lệ (vốn chủ sở hữu): là căn cứ để có thể giúp định lượng được giá trị thực sự của doanh nghiệp. Vốn điều lệ hiện không phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà nó phụ thuộc vào các dạng tài sản của công ty. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp cũng không chịu biến động theo thời gian như vốn hóa doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

So sánh giữa vốn hóa thị trường và giá trị thị trường

Mặc dù vốn hóa thị trường (Market Capitalization) và Giá trị thị trường (market value), đều để đánh giá tài sản, giá trị của công ty.

Tuy nhiên ở góc độ tính toán và sự chuẩn xác thì hai khái niệm này lại có sự khác nhau như sau:

 • Vốn hóa thị trường = số lượng cổ phiếu đang lưu hành X giá hiện tại của một cổ phiếu. Nên nó phụ thuộc vào Giá cổ phiếu và số lượng cổ phiếu lưu hành
 • Giá trị thị trường nhìn chung cũng hay được dùng thay cho vốn hóa thị trường ở những công ty niêm yết. (nhưng nó không phải là thuật ngữ trùng nhau)

Qua nội dung bài viết trên Bmaty.com chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu vốn hoá là gì? Đâu là những sai lầm mà nhà đầu tư cá nhân gặp phải khi đầu tư dựa vào vốn hoá thị trường? Hy vọng đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất