Vay tiền online qua app có phải tín dụng đen không?

Hình thức vay tiền online qua app/ứng dụng trên máy tính, điện thoại hiện đang được nhiều người ưa chuộng lựa chọn khi có nhu cầu vay tiền gấp vì sự nhanh chóng, thủ tục đơn giản, nhưng đã có không ít trường hợp người vay lâm vào tình trạng nợ chồng chất, bị khủng bố làm phiền, cuộc sống rơi vào kiệt quệ, bế tắc… Vậy, vay tiền qua app có phải tín dụng đen không?

Bản chất của vay tiền online qua app

Giải đáp câu hỏi trên, Trung tá Ngô Hồng Vương (Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an) cho rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động vay được coi chỉ là sự thay đổi về phương pháp tiếp cận, trao đổi và giao dịch cho vay, nghĩa là ứng dụng công nghệ để triển khai việc cho vay về bản chất cũng tương tự việc cho vay mặt đối mặt thông thường.

Vay tiền online qua app có phải tín dụng đen không

Lãi suất của các hình thức cho vay này vẫn phải tuân thủ quy định của Bộ luật Dân sự là dưới 20%. Nhưng một số cá nhân, tổ chức cho vay thu lãi suất rất cao (trên 100%/năm), hoặc lách luật bằng cách thu thêm các khoản phí (cơ bản là mức lãi suất thu thêm). Khi cộng cả phí và lãi quy ra lãi suất có thể lên đến 1.400%/năm (gấp 700 lần so với quy định) hoặc cao hơn.

Tin liên quan: Tình trạng giả mạo CMND để vay tiêu dùng hiện nay

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đòi nợ, các ứng dụng này bắt buộc người vay phải cấp quyền truy cập vào danh bạ điện thoại, các tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh chứng minh thư để khi người nợ chậm trả lãi thì chúng sẽ thực hiện đòi nợ những người trong danh bạ hoặc spam tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ danh dự đến những người này hoặc đăng trên các tài khoản mạng xã hội để tạo áp lực. Hoặc có thể tiếp tục dùng các biện pháp đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” như ném chất bẩn, chất thải, đặt vòng hoa, tạt sơn…

Theo Trung tá Ngô Hồng Vương, nếu ứng dụng nào có những thủ đoạn như trên thì chính là các đối tượng hoạt động tín dụng đen.

Tin hữu ích: Thông tin F88 lừa đảo khách hàng

“Việc vay qua app rất phổ biến, liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao. Vay trực tiếp qua ứng dụng thì nhanh gọn, thuận lợi cho người vay. Việc thực hiện các khoản vay rất thuận lợi và số tiền vay không lớn, giải ngân nhanh. Một số thao tác khi vay qua app trong thời gian tới sẽ rất phát triển, lên tới hàng triệu người tham gia và số tiền vài trăm tỷ đồng..” – Trung tá Ngô Hồng Vương cảnh báo.

Cần làm gì khi vay tiền qua app

Vay tiền qua app có phải tín dụng đen không

Đồng thời Trung tá Ngô Hồng Vương đưa ra lời khuyên: Khi đi vay người dân cần tìm hiểu kỹ các quy định về cho vay của các ứng dụng, lựa chọn ứng dụng cho vay uy tín, chấp hành đúng quy định về lãi suất (dưới 20%/năm), không có các hành vi đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, lăng mạ, xúc phạm, quấy rối người đi vay để tránh gặp phiền hà trong cuộc sống cũng như tránh bị các đối tượng đưa vào vòng xoáy lãi mẹ đẻ lãi con…

Nguồn bài viết: https://baophapluat.vn/vay-qua-app-co-phai-tin-dung-den-khong-post367569.html

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất