Cần làm gì khi bị công ty tài chính khủng bố đòi tiền?

Tình trạng nhiều tổ chức tín dụng hay công ty tài chính thường xuyên gọi điện thoại, nhắn tin đòi nợ làm phiền đến người thân của người vay là một trong những vấn đề làm cho không ít người bức xúc. Vậy khi bị công ty tài chính liên tục gọi điện thoại làm phiền thì cần phải làm gì?

Công ty tài chính không được phép spam tin nhắn, điện thoại để đòi nợ

Hình thức vay tiêu dùng tín chấp qua công ty tài chính, tổ chức tín dụng là một trong những dịch vụ cho vay khá được ưa chuộng hiện nay. Khi làm hồ sơ vay tiêu dùng ở các công ty tài chính, người đi vay chỉ cần chuẩn bị các thông tin cơ bản như: CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, số điện thoại liên lạc của người thân, bạn bè là đã có thể được duyệt cho vay tiền.

Nếu bên vay thanh toán đúng hạn, công ty tài chính sẽ không làm phiền hay nhắc nhở. Nhưng trong trường hợp vì một nguyên nhân nào đó mà người vay lỡ quên hoặc không hoàn trả tiền vay khi đến hạn thì không chỉ người đi vay bị làm phiền, nhắn tin đòi nợ mà bạn bè, người thân xung quanh cũng sẽ gặp khá nhiều rắc rối.

Nên xem: Có nên vay tiền F88 không

Cần làm gì khi bị công ty tài chính khủng bố đòi tiền

Thời gian vừa qua, việc liên tục bị đòi nợ qua điện thoại đã làm nhiều người cảm thấy ức chế, thậm chí sống trong lo lắng sợ hãi bởi những lời lẽ uy hiếp, dọa nạt và xúc phạm. Đây là một tình trạng nhức nhối khiến người vay luôn có thắc mắc rằng, liệu các công ty tài chính hay các tổ chức tín dụng có được phép khủng bố tin nhắn, điện thoại thường xuyên như vậy để đòi nợ không?

Quy định về cách thức hối thúc, thu hồi nợ của các công ty tài chính, tại điểm đ Khoản 2 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN thông tin rõ:

– Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phải phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật hiện hành;

– Không bao gồm hình thức đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ nhiều nhất là 05 (năm) lần/01 (một) ngày,

– Hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên chốt trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải thực hiện trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ;

– Không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo quy định trên, việc các công ty tài chính khủng bố tin nhắn, điện thoại với những người không có nghĩa vụ trả nợ như người thân, bạn bè của người vay là trái pháp luật. Đồng thời, việc gọi điện quá nhiều lần một ngày để đe dọa cũng như thúc ép những người quen biết với bên vay phải trả nợ cũng là bất hợp pháp.

Kinh nghiệm: Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà hay không

Những việc nên làm khi bị công ty tài chính khủng bố điện thoại

Cần làm gì khi bị công ty tài chính đòi tiền

Mặc dù đã có quy định không cho phép các công ty tài chính khủng bố, đe dọa để đòi nợ. Tuy nhiên, trên thực tế trong thời gian vừa qua, liên tục hàng loạt những vụ việc liên quan đến việc quấy rối, đe dọa để đòi nợ bằng hình thức nhắn tin, gọi điện,… vẫn thường xuyên xảy ra.

Nếu là người thân của bên vay và không có trách nhiệm phải trả nợ, căn cứ vào Khoản 15 Điều 1 Thông tư 18, khi bị làm phiền bởi các công ty tài chính, người bị quấy rối có thể xử lý theo 1 trong 2 cách sau:

– Soạn Đơn khiếu nại gửi tới công ty tài chính đã quấy rối, gọi điện giục nợ để khiếu nại về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, về đòi tiền cá nhân, tổ chức không có nghĩa vụ trả nợ.

– Gửi đơn tổ cáo tới cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng hoặc các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố để kiến nghị giải quyết hành vi vi phạm pháp luật của công ty tài chính hoặc gửi đơn tố cáo lên cơ quan Công an nếu công ty tài chính tiếp có hành vi sử dụng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, đe dọa tinh thần,…

Về mức phạt xử lý

Trường hợp vi phạm quy định về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ như đe dọa, quấy rối hoặc thúc giục người quen của bên vay trả nợ thay… Công ty tài chính có thể bị phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về một trong các hành vi:

Tham khảo thêm: Thiết Kế Banner Vay Tiền Cần Lưu Ý Điều Gì?

làm gì khi bị công ty tài chính khủng bố đòi tiền

– Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

– Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bị công ty tài chính làm phiền, phải làm gì? Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để giúp giải quyết những vấn đề đang gặp phải với bên cho vay.

Nguồn bài viết: https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/bi-cong-ty-tai-chinh-khung-bo-dien-thoai-phai-lam-gi-230-31067-article.html

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất