Nợ xấu có vay được không? Điều kiện, thủ tục vay nợ xấu

Khi đi vay tiền, không ai muốn bản thân bị đánh giá là nợ xấu. Nhưng có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan nên vẫn có không ít người vay bị xếp vào các nhóm nợ xấu. Vậy khi dính nợ xấu có vay được không? Và thủ tục, điều kiện để vay nợ xấu như thế nào? Tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua nội dung sau đây

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi. Đây là cách gọi để chỉ những khoản nợ dưới chuẩn, đã vượt quá kỳ hạn cần phải thanh toán theo như hợp đồng đã thỏa thuật bên cho vay là ngân hàng hoặc công ty tín dụng với khách hàng.

Người vay khi bị nghi ngờ về khả năng hoàn trả nợ sẽ bị gửi thông tin vay lên trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam CIC ghi vào lịch sử nợ xấu.

Các nhóm nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu có vay tiền được không

Trước khi nói tới vấn đề bị nợ xấu có vay được không thì bạn cần phải biết nợ xấu của ngân hàng gồm có những nhóm nào và đặc điểm của mỗi nhóm nợ xấu là gì:.

Thông tin về các nhóm nợ xấu được tổng hợp cụ thể trong bảng dưới đây:

Nhóm nợ xấu Thời gian nợ quá hạn Thời gian có thể vay trở lại
Nợ xấu nhóm 1 – Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày Có thể được đánh giá tiếp tục cho vay ngay
Nợ xấu nhóm 2 – Nhóm nợ chú ý Tứ 10 ngày đến dưới 30 ngày Sau thời hạn 12 tháng
Nợ xấu nhóm 3 – Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 ngày đến dưới 90 ngày Sau thời hạn 5 năm
Nợ xấu nhóm 4 – Nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 ngày đến dưới 180 ngày Sau thời hạn 5 năm
Nợ xấu nhóm 5 – Nhóm nợ có khả năng cao bị mất vốn Trên 180 ngày Sau thời hạn 5 năm

Nợ xấu có vay được không?

Đậy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là người bị nợ xấu.

Khi bạn đi vay tiền dù là tín chấp hay thế chấp tại các ngân hàng, công ty tín dụng. Thông tin của bạn đều sẽ được gửi cho CIC – Trung tâm Tín dụng Quốc gia.

CIC sẽ tổng hợp các thông tin này và lưu vào cơ sở dữ liệu để quản lý cũng như phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp. Dựa vào tình trạng điểm tín dụng của bạn được xếp ở nhóm nợ xấu nào, ngân hàng sẽ đánh giá xem có cho vay không, cụ thể như sau:

Nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu có vay ngân hàng được không

 

Trường hợp bạn thuộc nợ xấu nhóm 1 vẫn được các ngân hàng xét duyệt cho vay vốn tiếp. So với các nhóm nợ xấu 2, 3, 4, và 5 thì đối tượng thuộc nợ xấu nhóm 1 có khả năng xin cho vay thành công cao hơn.

Tuy nhiên, ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 1 sẽ đưa ra điều kiện khắt khe hơn bình thường. Chỉ khi đáp ứng được các điều kiện cho vay thì người nợ xấu nhóm 1 mới có thể vay được tiền từ ngân hàng.

Và dù đã ở nợ xấu nhóm 1 nhưng trả nợ đúng hạn thì một số ngân hàng vẫn tạo điều kiện cho vay như đối với khách hàng không bị nợ xấu.

Bạn biết chưa: Chồng nợ xấu, vợ có được vay tiền ngân hàng không

Nợ xấu nhóm 2

Người thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2 có vay vốn ngân hàng được hay không? Tùy thuộc vào mức độ trả quá hạn có thường xuyên không.

Trường hợp nợ xấu nhóm 2 nhưng thanh toán nợ chậm liên tục thì sẽ bị ngân hàng đánh giá là khả năng thanh toán không tốt, khó được xét duyệt cho vay

Nợ xấu nhóm 3, 4 và 5

Những người bị xếp vào một trong 3 nhóm nợ xấu này gần như chắc chắn không được các ngân hàng xét duyệt cho vay vốn. Bởi ngân hàng đánh giá nguy cơ mất vốn rất cao, có nhiều rủi ro. Kể cả trường hợp người vay có tài sản thế chấp thì cũng rất khó vay được tiền.

Thông thường, nếu ở trong nhóm nợ xấu 3, 4 và 5 thì phải sau 2 năm tình trạng nợ xấu trong hệ thống CIC mới trở lại bình thường. Lúc này mới bắt đầu được xét duyệt cho vay vốn. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng khắt khe, hoàn toàn từ chối mọi yêu cầu vay vốn của người đã có lịch sử nợ xấu dù thời gian có qua bao lâu đi chăng nữa.

Nếu đã biết bị nợ xấu có vay được không thì các bạn nên chú ý, cố gắng thanh toán nợ đúng hạn để tránh rơi vào trường hợp nợ xấu ngân hàng.

Làm thế nào để vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu?

Nợ xấu có vay được không? Khi bị liệt vào nhóm đối tượng nợ xấu ngân hàng thì bạn sẽ phải trả cho ngân hàng phí phạt trả chậm.

Khoản phí này có thể lên tới 150% lãi suất so với mức lãi ban đầu. Riêng trường hợp bị xếp vào nhóm nợ xấu 2, 3, 4 và 5 thì có thể sẽ bị cấm vay trong 6 – 12 tháng tiếp theo. Vậy các trường hợp này phải làm sao để ngân hàng cho vay nợ xấu?

Hiện nay có không ít những đơn vị cung cấp dịch vụ vay tiền chấp nhận nợ xấu. Các địa chỉ này không phải là ngân hàng mà có thể trực thuộc ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ vay theo mảng đại chúng, mọi bộ phận cũng như hồ sơ sẽ được tách biệt hoàn toàn với nhau. Vì thế, khả năng bạn được vay sẽ vô cùng cao, mỗi người xét duyệt một mảng khác nhau.

Thủ tục hồ sơ đăng kí vay tiền khi bị nợ xấu

Nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không

Để có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu bạn cần chuẩn bị các thủ tục hồ sơ cần thiết sau:

  • Giấy chứng minh nhân dân
  • Hộ khẩu (đủ trang) hoặc giấy tạm trú
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Sổ hồng hoặc sổ đỏ

Điều kiện để được vay tiền khi bị nợ xấu

Để có thể xin vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu bạn cần phải đáp ứng được một số điều kiện dưới đây:

  • Hiện tại có công việc ổn định, mức thu nhập tốt và có thể chứng minh được nguồn thu rõ ràng
  • Có tài sản thế chấp và khoản vay đề xuất không vượt quá 70% giá trị tài sản thế chấp
  • Không bị nợ xấu tại quá nhiều ngân hàng
  • Không nhiều ngân hàng tiến hành tra cứu thông tin nợ xấu của bạn trên CIC

Tham khảo thông tin tổ chức cho vay tiền khi bị nợ xấu tại: https://taichinhbank.com.vn/

Khi các bạn rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng rất khó để vay vốn. Đặc biệt là thuộc nhóm nợ xấu 3, 4 và 5 thì khả năng vay vốn gần như không thể. Khi không có kinh nghiệm bạn chỉ có thể chờ đợi sau khi hết thời gian ghi lịch sử nợ xấu mới có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề nợ xấu có vay được không? Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất