Nợ xấu đã tất toán có vay được không? Giải đáp chi tiết

Trong kinh doanh sẽ có những lúc bạn gặp phải những khó khăn ảnh hưởng đến mức thu nhập của mình. Đây cũng là một trong những lý do thường gặp gây ra tình trạng nợ xấu ngân hàng. Tuy nhiên khi đã có khả năng thanh toán khoản nợ thì bạn muốn vay tiếp thì lại không được. Vậy rốt cuộc nợ xấu đã tất toán có vay được không? Cùng bmaty.com chúng tôi tìm câu trả lời ngay bài viết dưới đây đây.

Lý do nên tất toán nợ xấu

Nợ xấu bắt nguồn từ việc khách hàng quá hạn thanh toán các khoản vay cũng như lãi suất với ngân hàng. Nợ xấu hiện nay được phân loại gồm 5 nhóm từ 1 đến 5 dựa theo mức độ cũng như thời gian chậm trễ hoàn trả.

Khi người vay bị xếp vào nợ xấu, thông tin về khoản nợ ngoài được cập nhật tại ngân hàng cho vay mà còn được lưu trữ trên hệ thống của trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc vay vốn cũng như các giao dịch tài chính, nhu cầu mở thẻ của bạn tại ngân hàng.

Nợ xấu đã tất toán có vay tiền được không

Việc tất toán nợ xấu là rất quan trọng vì nếu càng chậm trễ thanh toán, mức độ nợ xấu của bạn sẽ càng tăng. Điều này sẽ tỉ lệ thuận với số tiền bạn phải thanh toán và bạn cũng sẽ tốn thêm một khoản chi phí không hề nhỏ cho việc nộp phạt.Ngoài ra, trong trường hợp bạn đã bị xếp váo nợ xấu nhóm 5 nhưng vẫn không thanh toán khoản nợ thì có khả năng cao là bị ngân hàng khởi kiện trước pháp luật.

Dù đã tất toán hết khoản nợ tuy nhiên để có thể xóa nợ, người vay cần phải một khoảng thời gian là 12 tháng đối với nợ nhóm 1,2 và 60 tháng đối với nhóm 3,4,5. Do đó, tất toán khoản vay sớm là điều rất cần thiết.

Nên xem: Nợ xấu có vay tiền được không

Nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Việc nợ xấu đã tất toán có vay được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhóm nợ xấu của khách hàng, thời gian tất toán nợ xấu, tổng thời gian xóa nợ, giá trị khoản nợ,….

Theo quy định hiện hành, tất cả những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở nên sẽ không được phép vay vốn ở bất kỳ hình thức nào dù là vay vốn tại ngân hàng hay các công ty tài chính. Đối với khách hàng nợ xấu trong nhóm 1, 2 vẫn sẽ có thể được chấp thuận vay vốn tuy nhiên hạn mức và thời hạn vay sẽ thấp.

Nợ xấu đã tất toán có vay ngân hàng được không

Khách hàng khi đã thanh toán hết khoản nợ nhưng chưa đủ thời gian xóa nợ cũng không được phép vay vốn. Như vậy với những khách hàng nợ xấu từ nhóm 3 trở lên nếu có nhu cầu vay vốn cần chờ 5 năm kể từ ngày tất toán khoản nợ mới có thể được phép tiếp tục vay vốn.

Ngoài ra, nếu như khách hàng nợ xấu ở nhóm nợ xấu thấp nhưng giá trị khoản nợ lớn, ngân hàng cũng sẽ căn cứ vào các thông tin khác để đồng ý hoặc không đồng ý cho khoản vay của bạn.

Với khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng tại ngân hàng dù khách hàng đang nợ xấu ở nhóm nào thì vẫn được phép vay vốn và hưởng những lợi ích về lãi suất và hạn mức như những khách hàng khác. Tuy nhiên không vì thế mà bạn không thanh toán khoản nợ này hoặc cố tình chậm trễ thanh toán.

Một số vấn đề cần lưu ý khi bị nợ xấu có nhu cầu vay vốn

Nợ xấu đã tất toán có tiếp tục vay được không

Vay vốn là nhu cầu thiếu yếu vì vậy để việc vay vốn được thuận tiện nhất, khách hàng nên lưu ý một số điểm sau:

  • Xác định được hình thức vay vốn chấp nhận nợ xấu và cân nhắc trong việc lựa chọn ngân hàng để vay vốn.
  • Nếu đã từng vay vốn trước đó, khách hàng nên kiểm tra các thông tin về khoản vay bằng cách liên hệ với ngân hàng để đảm bảo bản thân không có nợ xấu.
  • Nếu đang trong danh sách nợ xấu, khách hàng nên nhanh chóng hoàn tất khoản nợ để được xóa nợ sớm nhất.
    Lập kế hoạch tài chính cụ thể để đảm bảo có thể thanh toán gốc vay và lãi suất hàng tháng với ngân hàng.
  • Hoàn tất hồ sơ vay vốn để được xét duyệt khoản vay. Thông thường, ngân hàng sẽ cần từ 7-10 ngày để xác minh thông tin khoản vay của khách hàng cũng như thẩm định giá trị của tài sản thế chấp đối với những khách hàng vay vốn thế chấp. Vì vậy, việc hoàn tất sớm hồ sơ sẽ rút ngắn thời gian giải ngân vốn.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên quá nóng vội mà tìm đến các dịch vụ vay vốn tại các công ty tài chính bởi rất có thể bạn sẽ phải chịu một mức lãi suất cao và gặp nhiều rủi ro trong suốt quá trình vay vốn.

Thông tin app vay tiền hỗ trợ nợ xấu: https://appvaytien.com.vn/

Như vậy, việc nợ xấu đã tất toán có vay được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như phụ thuộc vào các quy định của ngân hàng. Hi vọng rằng bài viết này hữu ích với những khách hàng nợ xấu có nhu cầu vay vốn và giúp bạn có những quyết định vay vốn chính xác.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất