Cần cảnh giác khi vay tiêu dùng qua ứng dụng Zalo Bank

Trong thời gian gần đây, trên app Zalo xuất hiện một số nội dung đề cập đến việc cho vay tín chấp cũng như các gói tài chính cá nhân dưới tên gọi Zalo Bank dẫn đến nhiều người lầm tưởng mạng xã hội này được phép thực hiện các hoạt động liên quan đến cho vay tín chấp. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, quy trình thủ tục xét duyệt khoản vay, cấp hạn mức cho vay cao, không cần chứng minh thu nhập hay tài sản… một cách dễ dàng sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại…

Chèn logo của các thương hiệu ngân hàng lớn

Trong phần giới thiệu, Zalo Bank có chèn logo của các thương hiệu ngân hàng và công ty tài chính có tiếng như Shinhan Bank, Easy Credit và đặc biệt là trường hợp Công ty Tài chính FE Credit từng liên quan đến vụ việc một khách hàng vay tiền tại đây bị dọa nạt đòi nợ đến mức phải giải thoát cuộc đời mình gây bức xúc dư luận trong thời gian dài.

cảnh giác khi vay tiêu dùng qua ứng dụng Zalo Bank

Bên cạnh thông tin quảng cáo là giới thiệu các khoản vay tín chấp từ ngân hàng và công ty tài chính, Zalo Bank cũng có triển khai chức năng so sánh các sản phẩm tài chính cá nhân để giúp khách hàng tìm được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Đáng chú ý là ở phần trang chủ Zalo tại mục “Bank”, người sử dụng zalo có thể dễ dàng tiếp cận các khoản vay tiêu dùng từ các ngân hàng – công ty tài chính và mở thẻ tín dụng. Sau khi cung cấp một số thông tin cá nhân theo quy định của Zalo Bank, với thông tin kê khai thu nhập là 10 triệu đồng/tháng, PV Báo Lao Động được thông báo đạt đủ điều kiện để sử dụng gói vay tín dụng với số tiền vay 120 triệu đồng cùng thời gian vay tối đa 60 tháng. Nhưng mức lãi suất áp dụng mà Zalo Bank thông báo rất cao so với mức lãi suất cho vay hiện nay khi lên tới 17% – 45%/năm.

Ở bước tiếp theo, sau khi cung cấp thêm một số thông tin cá nhân cũng như số tiền muốn vay là 20 triệu đồng, PV Báo Lao Động được thông báo mức lãi suất phải trả hàng tháng là 21%/năm và đơn vị cung cấp khoản vay là Shinhan Bank. Tuy nhiên cũng với khoản vay nói trên nhưng thời hạn vay rút ngắn còn 6 tháng, khoản vay lại được Zalo Bank chuyển đến Công ty tài chính FE Credit.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, việc tiếp cận các thông tin về các gói vay tín chấp thông qua ứng dụng mang tên gọi Zalo Bank thực tế xuất hiện từ tháng 5.2019 và được quảng bá bởi ngân hàng Shinhan Bank. Vào thời điểm tháng 5.2019, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Bank) công bố chính thức triển khai dịch vụ vay tiêu dùng thông minh trên ứng dụng Zalo và theo đó người dùng Zalo có thể vay tiêu dùng tại ngân hàng này với lãi suất 1,33 – 2,4% mỗi tháng và yêu cầu lương tối thiểu qua tài khoản từ 5 triệu đồng/tháng.

Ngay từ thời điểm này, tên gọi “Zalo Bank” đã xuất hiện và theo thông tin chính thức từ Shinhan Bank, người dùng có thể dễ dàng đăng ký dịch vụ vay tiêu dùng thông minh của ngân hàng Shinhan ngay trên kênh Zalo Bank của ứng dụng Zalo.

cảnh giác khi vay tiêu dùng qua Zalo Bank

Trang Zalo Bank được tích hợp sẵn các dịch vụ tài chính, bao gồm mục Khoản vay (Small loan). Khi có nhu cầu vay, người dùng chỉ cần chọn chức năng Zalo Bank và làm theo hướng dẫn. Sau đó, hệ thống sẽ lập tức tự động đánh giá người dùng có đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký vay hay không, dựa trên thông tin do chính người dùng cung cấp.

Ông Shin Dong Min – Tổng Giám đốc Ngân hàng Shinhan tại Việt Nam vào thời điểm tháng 5.2019 được dẫn lời cho biết, việc ngân hàng này kết hợp với Zalo thông qua kênh Zalo Bank là nhằm tiếp cận hơn 100 triệu tài khoản người dùng của mạng xã hội này. Như vậy thông qua Zalo Bank, khách hàng có nhu cầu vay tiền có thể đăng ký vay và quy trình sau đó sẽ được hệ thống xử lý tự động và chuyển đến đơn vị cho vay.

Tuy nhiên việc Zalo cung cấp ứng dụng mới gắn kèm chữ “Bank” (nghĩa tiếng Anh là “ngân hàng”) cùng với việc để người dùng kê khai thông tin theo các bước như đang tiến hành vay vốn tại các công ty tài chính dễ gây lầm tưởng Zalo nhảy vào lĩnh vực ngân hàng và được phép cung cấp các sản phẩm liên quan đến cho vay tín chấp…

Kinh nghiệm hay: Ưu nhược điểm khi vay F88

Ngân hàng Nhà nước chưa được cung cấp dịch vụ vay vốn qua úng dụng Zalo Bank

vay tiêu dùng qua ứng dụng Zalo Bank

Thông tin từ đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Ngân hàng Nhà nước đến nay không cấp phép cho cái gọi là Zalo Bank, nghĩa là ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.

Trong khi đó theo ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử, Bộ Công Thương chỉ quản lý các sàn giao dịch và ứng dụng thương mại điện tử.

Theo Luật sư Nguyễn Trung (Đoàn luật sư Hà Nội), Zalo là một nền tảng mạng xã hội, kết nối người dùng. Zalo Bank cũng tương tự như các sản phẩm khác của Zalo là trung gian kết nối, quảng cáo có mục đích, hướng đến nhóm người dùng có cùng nhu cầu, cụ thể ở đây là các dịch vụ tài chính, vay vốn…

Tuy nhiên, Luật sư Trung khuyến cáo khách hàng cần đọc và tìm hiểu kỹ thông tin trước cung cấp dữ liệu cá nhân hay click vay vốn để tránh những mâu thuẫn phát sinh ảnh hưởng đến quyền lợi. Tương tự với các website hay ứng dụng tài chính khác, người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ để tránh “bẫy” tín dụng đen online hoặc các ứng dụng cho vay ngang hàng (P2P) trái phép.

Nguồn bài viết tại: https://laodong.vn/kinh-te/than-trong-khi-vay-tieu-dung-qua-zalo-bank-816870.ldo

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất