Công Thức Tính Vòng Quay Vốn Lưu Động Chuẩn, Đơn Giản

Vòng quay vốn lưu động hiện nay đang được tương đối nhiều trong việc kinh doanh sản xuất. Vậy Vòng quay vốn lưu động đóng lợi ích gì trong công việc phát triển kinh doanh, công thức tính vòng quay vốn lưu động ra sao? Trong nội dung bài viết này Bmaty.com sẽ giúp các bạn khám phá về định nghĩa, lợi ích cũng như cách tính vòng quay vốn lưu động chuẩn và đơn giản nhất.

Khái Niệm Vốn Lưu Động Là Gì?

Vốn lưu động là toàn bộ tài sản của một doanh nghiệp và tổ chức có tính thanh khoản cao. Vốn lưu động được coi là nguồn tài sản có sẵn, đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra bình thường.

Vốn lưu động là một thành phần của vốn hoạt động của doanh nghiệp. Quản lý vốn lưu động là một công việc quan trọng trong duy trì và phát triển của cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần trang bị kiến thức về công thức tính vốn lưu động và công thức tính vòng quay vốn lưu động.

Bạn có biết: Vay Tiền Đứng Là Gì?

công thức tính vòng quay vốn lưu động

Công Thức Tính Vốn Lưu Động Chuẩn, Đơn Giản

Bút tính để tính vốn lưu động khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tính được vốn lưu động theo công thức sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ phải trả ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn: là những tài sản thuộc quyền sở hữu và quản lý của doanh nghiệp, có thời gian sử dụng, luân chuyển, thu hồi vốn trong một kỳ kinh doanh hoặc trong một năm. Tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp có thể tồn tại dưới hình thái tiền, hiện vật (vật tư, hàng hóa), dưới dạng đầu tư ngắn hạn và các khoản nợ phải thu.
  • Nợ ngắn hạn: Là khoản cần thanh toán trong vòng một năm. Chúng bao gồm các khoản phải trả , nợ dồn tích và các khoản vay ngắn hạn

Nếu tài sản ngắn hạn mà ít hơn so với nợ phải trả ngắn hạn thì vốn lưu động sẽ bị âm. Khi đó, ta có thể đánh giá doanh nghiệp đang trong trạng thái thâm hụt vốn lưu động. Doanh nghiệp không nên duy trì trạng thái thâm hụt vốn lưu động trong thời gian dài.

Công thức Tính Vốn Lưu Động Bình Quân

Công thức tính vốn lưu động bình quân như sau:

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động của 12 tháng/ 12

Khái niệm vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ số vòng quay vốn lưu động đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả trong kinh doanh. Đối với chỉ số vòng quay vốn lưu động càng cao thì càng chứng tỏ doanh nghiệp đang sử dụng vốn lưu động tốt.

Tham khảo chi tiết nhiều thông tin bổ ích khác về tài chính tại Website: https://taichinhbank.com.vn/

cách tính vòng quay vốn lưu động

Ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động thấp chứng tỏ khả năng sản xuất , luân chuyển hàng hóa và thu hồi vốn chậm. Qua đó sẽ khiến cho các chi phí kinh doanh, tiến trình hoạt động sản xuất ngưng trệ, chậm phát triển và doanh thu không được tăng trưởng

Tùy vào từng lĩnh vực và ngành nghề mà vòng quay vốn lưu động khác nhau. Tuy nhiên thông thường thì vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh sẽ cao hơn vòng quay vốn lưu động trong lĩnh vực sản xuất 

Công Thức Tính Vòng Quay Vốn Lưu Động Chuẩn, Đơn Giản

Bạn có thể áp dụng cách tính vòng quay vốn lưu động theo công thức sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/ Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

  • Doanh thu thuần: là tổng doanh thu của cả doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu, chi phí, các loại thuế,…
  • Vốn lưu động bình quân: là lượng vốn lưu động của cả doanh nghiệp chia đều cho 12 tháng lấy bình quân.

Ý Nghĩa Vòng Quay Vốn Lưu Động Trong Kinh Doanh

Vòng quay vốn lưu động đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Ngoài việc quyết định sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp, vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa đối với doanh nghiệp như sau:

Vòng quay vốn lưu động lớn cho thấy tình trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tương đối tốt. Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thu hồi vốn tương đối tốt. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhanh thu hồi vốn, tăng cường quay vòng vốn để đẩy mạnh kinh doanh.

Vòng quay vốn lưu động nhỏ có thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang trì trệ. Lượng hàng tồn kho lớn, không tiêu thụ được dẫn đến tồn đọng vốn. Doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược kinh doanh khi có chỉ số vòng quay vốn lưu động nhỏ.

Số Vòng Quay Vốn Lưu Động Tốt Nhất Nên Có?

Như đã nói, vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp khác nhau là khác nhau. Do vậy, không có giới hạn con số cụ thể lượng vốn lưu động của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần dựa vào công thức tính vòng quay vốn lưu động để đưa ra các phân tính, định hướng phát triển.

Chỉ số vòng quay vốn lưu động là một chỉ số quan trọng nhưng không để đánh giá toàn diện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để có thể đánh giá tổng quan về doanh nghiệp cần quan tâm tới các hoạt động phát triển kinh doanh, các tài sản cố định, các phương thức sinh lời của vốn,…

Phương Pháp Quản Lý Vòng Quay Vốn Lưu Động Hiệu Quả

Để doanh nghiệp có thể phát triển tốt, các doanh nghiệp cần không ngừng cải tiến kinh doanh và nâng cao vòng quay vốn lưu động. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần quản lý tốt các yếu tố dòng tiền, tồn kho và các khoản nợ ngắn hạn.

Bài viết được quan tâm: Hướng Dẫn Vay Và Thanh Toán Vay Tia Chớp Nhanh Chóng

cách tính vòng quay vốn

Quản Lý Dòng Tiền

Doanh nghiệp cần có quản lý dòng tiền vào và dòng tiền chi tiêu ra của doanh nghiệp. Tùy theo tình hình kinh doanh, doanh nghiệp cần xác định được lượng tiền tối thiểu để xử lý các phát sinh trong hoạt động thường ngày.

Quản Lý Hàng Tồn Kho

Yếu tố tồn kho là yếu tố chính khiến cho vòng quay vốn lưu động chậm lại. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số liệu bình quân các thời điểm trong năm để xác định tồn kho tối đa. Khi tồn kho vượt mức tối đa cần dừng tích trữ trong kho.

Quản Lý Các Khoản Nợ

Các khoản nợ khiến cho vòng quay vốn lưu động chậm lại. Doanh nghiệp cần theo dõi sát sao các khoản công nợ của doanh nghiệp. Khi các khoản nợ đến hạn cần liên hệ đối tác để thúc giục hoàn thành công nợ theo dự kiến.

Vốn lưu động là một chỉ tiêu tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Qua bài viết trên của Bmaty.com chúng tôi mong rằng bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa của vốn lưu động và cách tính vòng quay vốn lưu động giúp bạn quản lý doanh nghiệp tốt hơn.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất