Ưu và nhược điểm của cho vay thấu chi

Ưu và nhược điểm của cho vay thấu chi là gì?Trên thị trường tài chính hiện nay nhiều ngân hàng đang cung cấp sản phẩm vay đa dạng đối với khách hàng. Ví dụ như vay tín chấp, vay tiền tiêu dùng, vay thẻ tín dụng, vay thấu chi,.. Trong số đó thì hình thức vay thấu chi đang là sản phẩm cho vay vẫn còn tương đối xa lạ đối với rất nhiều khách hàng.

Vậy vay thấu chi là gì? Có những hình thức vay thấu chi nào? Vay thấu chi có gì khác biệt so với những hình thức vay vốn khác? Ưu và nhược điểm của cho vay thấu chi là gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được bmaty.com giải đáp trong phần tổng hợp sau đây.

Đôi nét về vay thấu chi

Ưu và nhược điểm của cho vay thấu chi

Vay thấu chi hay còn gọi với cái tên tạm ứng thấu chi là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các khoản vay vượt quá số tiền thực đang hiện hữu trong tài khoản của khách hàng. Nói một cách dễ hiểu là ngân hàng sẽ cho phép bạn chi tiêu vượt số tiền hiện tại bạn đang có.

Trong đó phụ thuộc vào mức độ uy tín của mỗi khách hàng mà ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng đó một hạn mức tối đa. Lúc này, khách hàng có thể chi tiêu vượt mức kể cả khi số dư trong tài khoản không còn. Ở mỗi lần chi tiêu vượt mức, ngân hàng sẽ thực hiện giao dịch tạm ứng cho khách hàng. Và số tiền lãi sẽ được tính theo số tiền đã chi vượt mức.

Ví dụ: Một khách hàng được cấp cho hạn mức thấu chi là 5 triệu đồng. Nhưng số tiền hiện có trong tài khoản của khách hàng đó chỉ còn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, khách hàng đó vẫn có thể chi tiêu nhiều nhất đến 6 triệu đồng. Bởi ngân hàng đã thực hiện tạm ứng thấu chi cho khách hàng thêm 5 triệu đồng.

Xem thêm điều kiện và thủ tục vay thấu chi tại đây

Vay thấu chi có những hình thức nào?

Hiện nay, vay thấu chi sẽ thực hiện theo 2 hình thức chính. Bao gồm vay thấu chi có thế chấp và vay thấu chi không cần thế chấp.

Vay thấu chi tín chấp

Đây là hình thức vay thấu chi mà khách hàng sẽ không cần phải có tài sản đảm bảo với ngân hàng. Thay vào đó khách hàng chỉ cần phải kê khai bảng lương hay mức thu nhập cố định hàng tháng. Tuy nhiên, vay thấu chi tín chấp lại có hạn mức tương đối thấp, thường chỉ là từ 3 đến 5 lần lương của khách hàng.

Vay thấu chi thế chấp

Ưu điểm và nhược điểm của cho vay thấu chi

Vay thấu chi thế chấp nghĩa là khách hàng phải có tài sản thế chấp với ngân hàng. Ưu điểm của hình thức vay này là hạn mức tương đối cao. Giá trị mỗi khoản vay có thể lên đến hàng tỷ đồng, nó phụ thuộc vào sự định giá tài sản của ngân hàng.

Ngoài ra, khách hàng có thể vay online nhanh bằng tài khoản tiết kiệm có sẵn tại ngân hàng.

Cần tiền gấp? Xem ngay: Ở đâu cho vay tiền bằng cmnd và bằng lái

Ưu và nhược điểm của cho vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay còn khá mới mẻ với nhiều khách hàng. Nhưng cũng giống như các phương thức vay khác, vay thấu chi vẫn có những ưu và nhược điểm đối với từng khách hàng. Sau đây là ưu và nhược điểm của cho vay thấu chi

Ưu điểm của vay thấu chi

Nếu như sử dụng các hình vay khác, một khi trong tài khoản đã hết tiền thì bạn không thể rút thêm đồng nào nữa. Thế nhưng với vay thấu chi, bạn sẽ vẫn rút được tiền ngay cả khi tài khoản ở tình trạng 0 đồng. Đó là nhờ vào chính sách tạm ứng thấu chi mà ngân hàng áp cho các khách hàng sử dụng hình thức vay thấu chi.

Tiền rút vay thấu chi không nhất thiết phải là vnđ mà có thể là ngoại tệ như USD chẳng hạn. Điều này còn phụ thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng. Nhưng nếu là người hay đi công tác hoặc du lịch nước ngoài, vay thấu chi sẽ rất có lợi khi bạn có thể rút tiền bằng USD thay vì vnđ như bình thường.

Nhược điểm của vay thấu chi

tìm hiểu Ưu và nhược điểm của cho vay thấu chi

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì vay thấu cũng vào tồn tại một số nhược điểm. Trong đó, điểm mà nhiều người còn e ngại nhất khi vay thấu chi là lãi suất còn khá cao. Mức lãi suất phổ biến thường cao hơn 1.5 lần so với các phương thức vay khác.

Nếu bạn có nhu cầu vay vốn để kinh doanh thì vay thấu chi sẽ không thực sự phù hợp. Bởi mức lãi suất cao như vậy cộng với việc phải trả lãi hàng tháng sẽ tạo ra áp lực trả nợ không hề nhỏ.

Ngoài ra, không phải đối tượng nào các ngân hàng cũng xét duyệt cho vay thấu chi. Quá trình xem xét vay luôn diễn ra rất chặt chẽ nên nếu bạn đang trong diện nợ xấu thì rất khó mà qua được vòng xét duyệt.

Xem thêm blog tài chính: https://appvaytien.com.vn/

Ngân hàng nào cho vay thấu chi?

Việc vay thấu chi nhìn chung cũng không có gì là quá đáng khó khăn. Chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của từng ngân hàng là khoản vay sẽ được xét duyệt tương đối nhanh.

Nếu có nhu cầu vay thấu chi bạn có thể tìm đến một số ngân hàng uy tín sau: ngân hàng Vietcombank, ngân hàng ACB Bank, ngân hàng Agribank, ngân hàng VPBank, ngân hàng MBbank, ngân hàng TPBank.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản nhất liên quan đến hình thức vay thấu chi cũng như ưu và nhược điểm của cho vay thấu chi. Hy vọng chúng đã giúp có thêm những thông tin cần thiết về hình thức vay này.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất