Vay thấu chi là gì? Điều kiện, thủ tục như thế nào

Vay thấu chi là một phương thức vay tiền đã được áp dụng trong thị trường tài chính, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về loại hình vay này. Qua những nội dung sau đây bmaty.com sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin cần biết về hình thức vay thấu chi.

Thế nào là vay thấu chi?

Vay thấu chi là gì

Đây là phương pháp vay tiền thông qua tài khoản thẻ tín dụng. Nói một cách khác là khi bạn không còn số dư trong tài khoản nhưng cần rút tiền để giải quyết những vấn đề tài chính đột xuất. Vay thấu chi có hai hình thức là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp.

Đặc điểm của hình thức vay thấu chi

Người ta thường phân biệt vay thấu chi với những phương pháp vay vốn khác bằng các đặc điểm cơ bản sau:

Là hình thức vay mà các ngân hàng phần lớn triển khai cho các tài khoản vãng lai.

Vay thấu chi phù hợp cho các trường hợp tiêu dùng đột xuất.

Người vay có thể phải chờ xét duyệt tài sản nhưng cũng có trường hợp không cần. Tiêu chí xét duyệt tài sản còn tùy vào quy định của từng ngân hàng cũng như mức độ uy tín ủa từng khách hàng.

Lãi suất vay thấu chi tại các công ty tài chính là khá cao. Mức lãi suất thường được áp dụng sẽ cao hơn 1.5 lần so với lãi suất của các hinh thức vay tiền khác.

Là hình thức cho vay ngắn hạn đáp ứng cho nhu cầu chi tiêu tiêu dùng hoặc các vấn đề tài chính cấp bách.

Tham khảo gói vay khác: Vay tiền chỉ với CMND và bằng lái

Có nên lựa chọn hình thức vay thấu chi không?

Thật ra thì không có câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi này. Vì việc có nên vay thấu chi hay không hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của khách hàng. Vì để được được duyệt vay với hình thức này thì cũng cần rất nhiều yếu tố khác nhau nên không phải ai cũng có thể được cho vay thấu chi. Nếu như bạn đáp ứng đủ tiêu chí và đôi lúc cần tiền cho những khoản tiền gấp hoặc muốn vay nhanh thì hình thức vay thấu chi lại là lựa chọn rất đáng cân nhắc.

Điều kiện để được vay thấu chi

Như đã nói thì để được vay thấu chi thì cần khá nhiều điều kiện, dưới đây chỉ là những yếu tố cơ bản cần thiết nhất:

  • Là công dân Việt Nam, sinh sống và làm việc tại lãnh thổ Việt Nam.
  • Có nguồn thu nhập ổn định được kiểm duyệt bởi cán bộ ngân hàng.
  • Độ tuổi được vay là người trong độ tuổi lao động với nam là từ 18 tới 60 tuổi còn nữ là 18 tới 55 tuổi.

Thủ tục, quy trình vay thấu chi

điều kiện Vay thấu chi là gì

Đối với người vay đã có tài khoản tại ngân hàng

Nếu như bạn đã mở tài khoản thẻ tại ngân hàng thì có thể tới chi nhánh ngân hàng và nhờ nhân viên hỗ trợ tư vấn. Nếu không có thời gian thì có thể gọi tới số Hotline chăm sóc khách hàng của ngân hàng.

Đối với người vay chưa có tài khoản

Lúc này bạn cần thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng trước khi được thực hiện các thủ tục để được cho vay thấu chi. Những giấy tờ cần thiết bạn nên chuẩn bị trước khi đi mở tài khoản thẻ:

  • Hộ khẩu hoặc KT3, sổ tạm trú.
  • Giấy chứng mình nhân dân hoặc thẻ căn cước.
  • Giấy chứng mình thu nhập cá nhân: Bảng lương với ai đi làm, sổ sách chứng từ kế toán đối với ai đang kinh doanh, các giấy tờ như sổ đỏ, sở hữu tài sản khác như xe hơi,…

Xem thêm thông tin tài chính hữu ích khác tại: https://taichinhbank.com.vn/

Lãi suất vay thấu chi

Mỗi ngân hàng đều có các lãi suất vay thấu chi khác nhau nên bạn cần liên hệ và hỏi trực tiếp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đó là lãi suất này luôn có mức cao hơn các hình thức vay thông thường.

Cách tính tổng tiền lãi thấu chi như sau:

Số tiền lãi thấu chi = [(Tổng số tiền bạn rút ra* lãi suất vay thấu chi)/360] * Số ngày thực tế vay

Tất toán khi vay thấu chi

thủ tục Vay thấu chi là gì

Khi bạn muốn tất toán khoản vay, hãy gọi điện để thông báo cho nhân viên ngân hàng biết và tiến hành làm thủ tục. Không nên đột xuất đến ngân hàng và thực hiện tất toán, chắc chắn lúc này bạn sẽ phải đợi chờ lâu đấy. Vì thế hãy có kế hoạch trả nợ cụ thể nhé.

Khi tất toán hãy kiểm tra kỹ xem lãi suất có đúng với trong hợp đồng không.

Hiện nay hầu như tất cả các ngân hàng đều có dịch vụ cho vay tiền thấu chi này nên bạn hoàn toàn yên tâm nếu như muốn tham gia dịch vụ này. Như vậy qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát về vay thấu chi là gì và những kiến thức cần biết về hình thức vay tiền này.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất