Cảnh giác chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

Nền kinh tế đang chịu những hậu quả của đại dịch Covid 19, cũng chính vì thế mà nhu cầu vay vốn ngày càng nhiều. Nắm bắt được điều đó, không ít cá nhân tổ chức đã thực hiện rất nhiều chiêu trò để lừa đảo khách hàng vay tiền qua app chẳng hạn như giả mạo là người của ngân hàng, lừa phát hành thẻ tín dụng… Cùng chúng tôi tìm hiểu các chiêu trò lừa đảo cũng như cách đối phó với app vay tiền bất hợp pháp qua bài viết sau để không sập bẫy của đối tượng lừa đảo.

Tâm lý muốn vay tiền nhanh của khách hàng

Vay tín chấp lãi suất hấp dẫn, hồ sơ chỉ cần bản chụp CMND, bằng lái xe… và giải ngân trong vòng 24h không cần gặp mặt, thậm chí có nợ xấu vẫn có thể vay tiền… Đây là những lời quảng cáo đang tràn lan trên nhiều trang mạng, đối tượng đưa thông tin thường tự nhận là nhân viên các ngân hàng, công ty tài chính.

chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

Khi tìm được các “con mồi” có nhu cầu vay tiền nhanh, các đối tượng thường yêu cầu nạn nhân chuyển khoản một khoản tiền được gọi là phí làm hồ sơ, phí bảo hiểm rủi ro hoặc phí thanh toán đợt 1… Sau khi nạn nhân chuyển tiền những đối tượng này sẽ chặn facebook, chặn điện thoại và “lặn mất tăm”. Sau khi yêu cầu nạn nhân gửi các giấy tờ và thông tin cá nhân, chúng sẽ yêu cầu đóng một khoản phí, phổ biến là “phí bảo hiểm rủi ro”, dao động từ 1 – 2 triệu đồng rồi chiếm đoạt khoản phí này.

Giả mạo nhân viên ngân hàng

Để “con mồi” tin tưởng, những kẻ lừa đảo thường để ảnh đại diện tài khoản trên mạng xã hội hoặc gửi hình ảnh cho khách hàng là hình mặc đồng phục, đeo biển tên cán bộ giả mạo, hình ảnh hội thảo, các hoạt động chung của của công ty tài chính hoặc ngân hàng…Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa phải lên tiếng cảnh báo về những đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng này để lừa đảo. Theo đó, Ngân hàng cho biết, tthời gian gần đây, một số đối tượng giả mạo cán bộ, nhân viên MB đánh vào tâm lý cả tin của khách hàng nhằm lấy cắp thông tin cá nhân (số thẻ căn cước công dân, CMND, sổ hộ khẩu) với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lừa đảo phổ biến là sử dụng hình ảnh giả mạo gửi cho khách hàng để chứng minh khách hàng đã được giải ngân khoản vay vào tài khoản vừa mở tại ngân hàng. Sau đó, yêu cầu nộp trước một khoản tiền cho kỳ thanh toán đầu tiên vào một số tài khoản mà kẻ gian cung cấp. Cuối cùng, đối tượng chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng sau khi đã nhận tiền…

Tương tự, BIDV, Công ty Tài chính SHB Finance, Fiin, vayonline247… cũng đã từng lên tiếng cảnh báo thủ đoạn tương tự.

Thủ đoạn lừa làm thẻ tín dụng

Hoặc mới đây, Ngân hàng Xây dựng (CB) cũng khuyến cáo khách hàng cảnh giác với chiêu trò lừa đảo phát hành thẻ rồi yêu cầu khách hàng chuyển tiền, phí để mở thẻ. CB khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, ngoài sản phẩm thẻ CB ghi nợ nội địa (ATM), Ngân hàng chưa phát hành bất kỳ loại thẻ đa năng hay thẻ tín dụng ra thị trường.

Một số vấn đề cần lưu ý khi vay tiền

Theo khuyến cáo của các ngân hàng, khi có đối tượng tự xưng nhân viên ngân hàng, công ty tài chính mời chào các khoản vay nhanh, thậm chí có nợ xấu vẫn vay được, khách hàng cần đặc biệt cảnh giác, yêu cầu xuất trình thẻ nhân viên.

chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

Đối với những trường hợp nhận được lời tư vấn làm giả hồ sơ hoặc chỉnh sửa thay đổi thông tin trên hồ sơ vay như chỉnh sửa CMND, làm giả sao kê ngân hàng và các chứng từ khác để làm hồ sơ vay hoặc yêu cầu các khoản phí thẩm định, phí tư vấn, khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin hoặc làm theo yêu cầu, đồng thời thông báo ngay cho phía ngân hàng, công ty tài chính và cơ quan công an.

Các cơ quan chức năng lưu ý rằng, người dân cần tỉnh táo để phân biệt app “làm ăn chân chính” hay App lừa đảo. Người dùng nên tìm tới website chính thức của đơn vị cung cấp dịch vụ, kiểm tra có phải công ty đăng ký kinh doanh đúng pháp luật Việt Nam hay không?

Tìm hiểu thêm các hoạt động của công ty có được công bố công khai trên website và rộng khắp trên các phương tiện truyền thông chính thống như báo điện tử uy tín hay các Đài truyền hình hay không? Các quy định Lãi Phí có rõ ràng trước khi vay hay không? Chính sách bảo mật thông tin, quyền riêng tư của người dùng như nào?Với các thông tin cơ bản trên, nếu người dùng tìm hiểu kỹ chút sẽ tránh gặp phải những công ty trá hình.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất