Vốn Chủ Sở Hữu Là Gì? Cách Tính Vốn Chủ Sở Hữu

Cơ cấu vốn của mỗi công ty được phân làm hai loại là vốn nợ & vốn chủ sở hữu. Vậy vốn chủ sở hữu là gì & Cách tính vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp? Hãy tìm hiểu chi tiết ngay qua nội dung bài viết sau của Bmaty.com.

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu là loại vốn do các chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong công ty cổ phần đưa vào để phục vụ cho hoạt động của công ty.

Đây là một trong những nguồn tài trợ thường xuyên trong doanh nghiệp. Chỉ khi nào đơn vị phá sản hoặc ngừng hoạt động, loại vốn này được ưu tiên trả các khoản nợ rồi mới chia đều cho các cổ đông theo tỷ lệ góp vốn của họ.

Vốn chủ sở hữu bao gồm: vốn điều lệ, lợi nhuận chưa phân phối và các nguồn khác.

vốn chủ sở hữu là gì

Vốn chủ sở hữu gồm những gì?

Vốn chủ sở hữu gồm những gì?” Vốn chủ sở hữu được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau. Có 3 nguồn vốn chính trong vốn sử hữu bao gồm:

Vốn đầu tư (hay vốn góp) của chủ sở hữu

Vốn đầu tư là nguồn vốn của các cổ đông sáng lập đóng góp. Nguồn vốn này là tải sản của các chủ sở hữu dùng để hình thành và vận hành doanh nghiệp. Vốn đầu tư có thể là tài sản vô hình hay tài sản hữu hình.

Có vốn đầu tư nhanh chóng, lãi suất thấp. Truy cập: Appvaytien.com.vn

vốn chủ sở hữu bằng gì

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh

Sau mỗi kỳ kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh có thể mang lại những khoản lợi nhuận nhất định. Các chủ sở hữu có thể quyết định sử dụng khoản lợi nhuận này vào nguồn vốn của doanh nghiệp. Nguồn lợi nhuận này sẽ tiếp tục tham gia vào vòng kinh doanh thay vì chia cho các cổ đông.

Chênh lệch đánh giá tài sản

Giá trị tài sản chênh lệch của nguồn vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ được góp vào vốn chủ sở hữu. Giá trị chênh lệch này sẽ được thống nhất và đưa vào nguồn vốn chủ sở hữu thay vì tính riêng cho cá nhân góp vốn.

Nguồn khác

Vốn chủ sở hữu có thể được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau. Các nguồn vốn chủ sở hữu có thể bao gồm: quỹ phát triển, lợi ích của công ty gia tăng không kiểm soát, các khoản chênh lệch quy đổi tiền tệ,…

Xem thêm: Cho Vay Nóng Không Cần Hộ Khẩu, Giấy Tờ Nhanh Chóng

vốn chủ sở hữu gồm những gì

Cách tính vốn chủ sở hữu doanh nghiệp

Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp có thể được tính bằng cách xác định giá trị của nó. Bao gồm các tài sản như đất đai, nhà cửa, vốn hàng hóa, hàng tồn và các khoản thu nhập khác. Sau đó, lấy giá trị này trừ đi các khoản nợ và chi phí khác.

Công thức tính vốn chủ sở hữu:

Vốn chủ sở hữu = Tài sản – Nợ phải trả.

Bài viết được xem nhiều: Cách Tính Doanh Thu Hòa Vốn (Break Even Revenue)

cách tính vốn chủ sở hữu

So sánh Vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ

Vốn điều lệ là lượng vốn ban đầu các thành viên sáng lập cam kết đóng góp để vận hành doanh nghiệp. Lượng vốn này được ghi cụ thể trong điều lệ doanh nghiệp. Vốn điều lệ công ty là điều kiện cơ sở đầu tiên để hình thành doanh nghiệp.

Vốn điều lệ và vốn sở hữu có nhiều đặc điểm khác nhau. Vốn điều lệ là nguồn vốn để hình thành doanh nghiệp trong khi vốn chủ sở hữu là nguồn vốn để vận hành doanh nghiệp. Vốn điều lệ được thể hiện trong điều lệ công ty, còn vốn sở hữu được thể hiện trong kết quả kinh doanh.

So sánh Vốn chủ sở hữu và vốn hóa thị trường

công thức tính vốn chủ sở hữu

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị cổ phiếu mà công ty niêm yết Vốn hóa thị trường có thấy khả năng huy động nguồn vốn của doanh nghiệp đó. Khái niệm vốn hóa thị trường được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư vào các công ty.

Vốn chủ sở hữu và vốn hóa thị trường là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vốn chủ sở hữu cho thấy khả năng vận hành kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó, vốn hóa thị trường cho thấy khả năng mở rộng nguồn vốn phát triển kinh doanh.

Mong rằng bài viết trên, Bmaty.com chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi vốn chủ sở hữu là gì? Cách tính vốn chủ sở hữu chuẩn nhất? Vốn chủ sở hữu là một thành phần quan trọng trong cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp. Biết được cách tính và ý nghĩa của vốn chủ sở hữu giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất