Nên chọn công nghệ in offset hay công nghệ in flexco

Đều là những công nghệ được sử dụng rất nhiều trong ngành in ấn, in flexo và in offset có những điểm giống và khác biệt rõ rệt. Bài viết sau đây sẽ giúp có thêm cơ sở để lựa chọn giải pháp in ấn phù hợp nhất cho nhu cầu, sản phẩm của mình.

In flexo là gì?

In flexo là kỹ thuật in trực tiếp lên bản nổi với mực in được cấp cho khuôn in nhờ vào trục anilox bằng kim loại. Trục có bề mặt khắc lõm với nhiều ô nhỏ, giai đoạn mực tiếp xúc với khuôn in được có thể hiểu qua các bước:

  • Một phần trục anilox được nhúng vào máng mực.
  • Mực thông qua các ô nhỏ đi vào bề mặt trục rồi được dao gạt đi.
  • Phần mực trên bề mặt trục tiếp xúc với khuôn in.
  • Khuôn in nhận mực từ trục tạo ra thành phẩm.

Khi đó, khuôn in được có chất liệu là từ nhựa photopolymer. Việc sử dụng khuôn trong công nghệ in flexo có độ dày, cứng ra sao phụ thuộc vào chất liệu in.

In flexo có khuyết điểm là chất lượng hình ảnh không đẹp bằng công nghệ in offset. Nhưng thành phẩm rất đồng đều về màu sắc nên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để in ấn các loại sản phẩm như decal nhãn dán, in cuộn… Ngoài ra, in flexo có thể in được trên nhiều chất liệu khác nhau như: vải, polyme…

In offset là gì

Công nghệ in này dùng máy in tân tiến với tấm tấm cao su nhận mực và hình ảnh rồi ép lên nơi cần in.

Trong in ấn bao bì thì in offset luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh hàng hóa vì những ưu điểm vượt trội so với các công nghệ in khác chẳng hạn như:

Xem thêm: Các loại máy in văn phòng tốt nhất hiện nay

Cho ra thành phẩm in có chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, bền màu và lâu phai

Có thể ứng dụng in ấn lên các bề mặt đa dạng như giấy, gỗ, vải đến kim loại…

Qua một vài thông tin trên, có thể thấy in flexo và in offset đều là hai công nghệ in ấn hiện đại có thể ứng dụng trên nhiều bề mặt vài, giấy đến gỗ, kim loại… Nhưng chúng cũng có những đặc điểm khác biệt sau đây:

Loại hình in

In flexo đáp ứng tốt khi có nhu cầu in cuộn, in carton tờ rời. Còn in offset thì phù hợp hơn với các loại bao bì giấy, ấn phẩm… vì cho hình ảnh chất lượng cao

Tính thẩm mỹ

In flexo dùng trục anilox để truyền mực nên tạo cho ra sản phẩm đồng nhất về màu sắc. Ngược lại, in offset, hình ảnh tuy đẹp hơn nhưng khó có được sự đồng đều

Chi phí

Nếu bạn có nhu cầu in bao bì số lượng ít thì công nghệ in offset sẽ là sự lựa chọn tốt vì chi phí không cao. Ngược lại, in flexo sẽ là phù hợp hơn với nhu cầu in số lượng nhiều.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất