Chồng nợ xấu, vợ có được vay tiền ngân hàng không?

Không có kế hoạch kiểm soát tài chính hiệu quả, khách hàng khi vay tiền dễ rơi vào các nhóm nợ xấu. Khi đó rất khó có thể vay tiếp. Vậy, đặt ra trường hợp rằng chồng bị dính nợ xấu thì vợ được vay tiền ngân hàng không?

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này thì điều đầu tiên là phải xác định nhóm nợ mà người chồng đang mắc. Liệu đó có thuộc nhóm đối tượng bị hạn chế tại các ngân hàng hay không?Ngoài ra, cần đánh giá kỹ lưỡng các quy định vay vốn trong trường hợp chồng bị dính nợ xấu để dễ dàng xử lý vấn đề tài chính kịp thời.

Thế nào là nợ xấu?

Chồng nợ xấu, vợ có được vay tiền ngân hàng

Nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi để chỉ các khoản nợ quá hạn hoặc bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của bên cho hay. Dựa vào thời gian quá hạn trả nợ của khách hàng vay, nợ xấu sẽ được chia thành 5 nhóm sau:

Nhóm 1: Nhóm nợ xấu đủ tiêu chuẩn là có đủ khả năng thu hồi toàn bộ cả gốc và lãi đúng thỏa thuận.
Nhóm 2: Nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn là các khoản nợ trễ hạn từ 10 cho tới 90 ngày.
Nhóm 3: Nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn khi quá hạn từ 90 đến 180 ngày.
Nhóm 4: Nhóm nợ xấu bi nghi ngờ khi quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
Nhóm 5: Nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn khi quá hạn trên 360 ngày.

Đối với nợ xấu nhóm 1, nếu tình trạng quá hạn xảy ra nhiều lần, công ty tín dụng có thể sẽ đánh giá quá trình thanh toán không tốt, có khi bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ 2 hay còn gọi là nợ chú ý.

Xem thêm: Nợ chú ý vay tiền ở đâu

Chồng dính nợ xấu vợ có vay tiền được không?

Để trả lời được câu hỏi chồng bị xếp vào nợ xấu thì vợ có vay được tiền hay không, cần đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Đối với gói vay tín chấp

Đa số các khoản vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, đều là người chồng (hoặc vợ) đơn phương ký hợp đồng tín dụng. Tức là chỉ một mình chồng ký vay vốn là đã vay được, không cần vợ có mặt.

Trong trường hợp vay mua nhà dự án (căn hộ chung cư, tài sản hình thành trong tương lai,…) đôi khi không cần vợ ký, một mình chồng vẫn có thể làm hồ sơ vay vốn được.

Đối với gói vay thế chấp

Chồng nợ xấu, vợ có được vay tiền

Theo đúng quy định của ngân hàng, nếu vợ có lịch sử tín dụng tốt, nhưng chồng có nợ xấu thì vợ sẽ không được hỗ trợ vay thế chấp nếu hai vợ chồng đứng tên tài sản.

Giải pháp là có thể sang tên cho vợ đứng quyền chủ sở hữu của tài sản thế chấp một cách độc lập, không liên quan tới chồng. Lúc này, vợ có thể dùng tài sản đó để vay thế chấp ngân hàng.

Tham khảo thông tin các app cho vay hỗ trợ nợ xấu tại: appvaytien.com.vn

Vậy, chồng nợ xấu vợ vay được không?

Thông thường, khi vay vốn ngân hàng, theo quy định về hồ sơ, bạn cần phải cung cấp sổ hộ khẩu kèm theo. Điều này để phía ngân hàng và tổ chức tín dụng tiến hành xác minh nhân thân của người vay vốn.

Phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ tiến hành kiểm tra tình hình nợ xấu của người vay và người thân trên hệ thống CIC. Trong trường hợp người thân của bạn thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên thì khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối vay vốn tại ngân hàng.

Lý do là bởi theo nhận định từ phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, có khả năng cao trường hợp này bạn sẽ đi vay giúp cho người thân (người đang vướng phải nợ xấu). Vì lẽ đó, hồ sơ vay vốn của bạn có thể không được chấp nhận.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp hồ sơ vay vốn sẽ đều bị từ chối. Chồng nợ xấu vợ vay tiên được không? Vẫn có thể được nếu khoản vay trước đó của chồng thuộc vào nhóm nợ số 1 và nhóm số 2.

Làm thế nào để vợ vay ngân hàng khi chồng có nợ xấu?

Chồng nợ xấu, vợ có được vay không

Do ngân hàng chỉ kiểm tra thành viên trong sổ hộ khẩu, nếu vợ muốn vay tiền ngân hàng thì có thể tách sổ hộ khẩu với chồng. Tuy nhiên, đây là giải pháp tình thế và mang tính đối phó, không khuyến khích dùng cách này.

Cho nên, để vợ có thể vay tiền dù chồng bị nợ xấu, thì người vợ cần tìm đến những tổ chức tín dụng cho vay nợ xấu không cần kiểm tra sổ hộ khẩu và CIC của các thành viên trong gia đình, chỉ cần có Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, bạn đã có thể vay tiền thành công, nhận tiền về thẻ ATM của mình.

Chồng nợ xấu vợ vay tiền được không sẽ chẳng còn là nỗi băn khoăn nữa. Vì giờ đây bạn có thể tìm ra giải pháp khác, giúp vay vốn nhanh và tiện lợi.

Tựu chung lại, không chỉ chồng dính nợ xấu gây ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng của vợ mà ngược lại khi vợ dính nợ xấu việc vay vốn của người chồng cũng hết sức khó khăn. Vì vậy, khi vay tiền tại ngân hàng hoặc bất kỳ tổ chức tín dụng nào cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng khả năng trả nợ, tránh chi tiêu mất kiểm soát dẫn đến nợ xấu do chậm thanh toán.

Chồng nợ xấu vợ có vay tiền ngân hàng được không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào nhóm nợ mà người chồng đang rơi vào có nằm trong danh mục hạn chế vay vốn của ngân hàng hay không.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất