Mẹo hạn chế tình trạng không phản hồi của ứng dụng

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều gặp phải tình trạng ứng dụng đang hoạt động bình thường thì đột nhiên bị đơ hoặc không phản hồi gây nên vô vàn ức chế đặc biệt là trong trường hợp chúng ta chưa kịp save lại công việc đang dang dở. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như cache của ứng dụng có vấn đề hoặc tài nguyên của máy không đủ để ứng dụng hoạt động. Vậy chúng ta phải xử lý như thế nào khi găp tình trạng này?

Cung cấp nhiều tài nguyên cho ứng dụng

Nếu một ứng dụng có tình trạng lag, không phản hồi liên tục trong lúc bạn đang thao tác các tác vụ nặng trên ứng dụng đó thì điều bạn cần làm là hãy tắt hết các ứng dụng và cửa sổ không cần thiết để cung cấp thêm tài nguyên hệ thống cho ứng dụng qua đó giảm thiểu tình trạng lag, đơ khi thao tác trên ứng dụng.

Chờ ứng dụng khôi phục

Tuy ứng dụng có thể không phản hồi nhưng thực chất nó vẫn đang hoạt động dưới nền trên máy tính của bạn và luôn chuyển đổi qua lại giữa phản hồi và không phản hồi. Tức là ứng dụng vẫn còn hoạt động nhưng rất chậm và  mà thôi.

Cách xử lý đơn giản nhất là bạn cứ chờ đợi ứng dụng hoàn thành xong thao tác mà bạn đã thực hiện, và không nên thực hiện thêm bất kỳ một thao tác nào trên ứng dụng hoặc các tính năng khác của máy nữa nếu không chỉ làm cho ứng dụng đó nhận thêm việc trong khi tác vụ dang dở vẫn chưa hoàn thành.

Xóa bộ nhớ cache

Mỗi ứng dụng sẽ có dữ liệu cache để bạn có thể xóa. Một số ứng dụng như Chrome hay Microsoft Teams thường sẽ có một file cache riêng có tác dụng giúp chúng hoạt động nhanh hơn nhưng khi các file này gặp lỗi thì chúng sẽ tác động đến độ ổn định của ứng dụng. Hãy kiểm tra và thử delete hoặc làm mới các cache của ứng dụng bị đơ nhé.

Tin nên xem: 5 mẫu smartphone cao cấp dự đoán sẽ gây bão trong năm 2021

File bị lỗi

Lỗi này xảy ra có thể là do từ những lần tắt ứng dụng không đúng cách hoặc tắt máy trong khi ứng dụng vẫn còn hoạt động. Cách xử lý là gỡ và cài đặt lại ứng dụng.

Dùng phiên bản trước của ứng dụng

Đôi khi các bản cập nhật mới chưa hoàn thiện sẽ gây ra tình trạng này. Hãy thử sử dụng lại phiên bản lúc chưa cập nhật cho tới khi phiên bản mới được sửa lỗi hoàn thiện.

Reset lại các cài đặt của ứng dụng

Khi mới cài đặt thì các ứng dụng sẽ có sẵn phần thiết lập mặc định để phù hợp với hầu hết các hệ thống. Tuy chúng ta có thể cài đặt lại theo ý muốn nhưng bản mặc định sẽ luôn giúp cho ứng dụng của bạn hoạt động tốt nhất. Do đó, hãy thử reset về cài đặt mặc định của ứng dụng để xem ứng dụng có hoạt động tốt hơn không nhé.

Kết luận

Trên đây chỉ là cách xử lý cơ bản nhất cho hầu hết các ứng dụng mà thôi. Trường hợp tình trạng vẫn không thay đổi sau khi đã áp dụng các cách trên thì hãy cố gắng tìm hiểu rõ vấn đề để có cách giải quyết tốt hơn.

bmaty

bmaty chuyên trang tin tổng hợp về công nghệ, in ấn, game. Hi vọng sẽ cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất